Công nhân ngóng căn hộ giá rẻ

Nhịp sống khu công nghiệp

Công nhân ngóng căn hộ giá rẻ

Cập nhật lúc 07:12, Thứ Năm, 02/06/2022 (GMT+7)

Sau khoảng thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 vào quý III-2021, Chính phủ đã yêu cầu những tỉnh, thành có công nghiệp phát triển phải triển khai nhanh các dự án nhà ở công nhân (NƠCN).

Khu nhà ở xã hội tại TT.Hiệp Phước (H.Nhơn Trạch) được bán giá rẻ cho công nhân theo hình thức trả góp trong hơn 10 năm. Ảnh: H.Giang

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, trong 31 KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, có hơn 630 ngàn công nhân làm việc trong các nhà máy. Đồng Nai đang gấp rút triển khai các dự án NƠCN cho công nhân thuê, mua.

* Ưu tiên làm NƠCN

Trong các chuyến làm việc trực tiếp với Đồng Nai vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Lê Văn Thành liên tục nhắc nhở tỉnh phải ưu tiên đầu tư xây dựng NƠCN để giúp người lao động có nơi ở khang trang, đảm bảo cho sức khỏe. Do đó, tỉnh đã gấp rút hoàn thành quy hoạch, thủ tục mời gọi doanh nghiệp (DN) đầu tư NƠCN và thúc đẩy nhanh các dự án NƠCN, nhà ở xã hội, sớm có sản phẩm đưa ra thị trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh: “Người lao động có thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân có nhu cầu về nhà ở rất lớn. Do đó, các địa phương có KCN phải quy hoạch và ưu tiên triển khai các dự án NƠCN, nhà ở xã hội để giúp công nhân lao động có thu nhập thấp có thể mua, thuê căn nhà ổn định đời sống. Đồng thời, các địa phương tính toán NƠCN cho những KCN sắp thành lập”.

Hiện nay, giá đất, căn hộ chung cư tại các dự án nhà ở thương mại ở Đồng Nai từ 20-40 triệu đồng/m2, công nhân khó có đủ điều kiện mua nhà, đất để ổn định cuộc sống. Với nhiều công nhân, có được căn hộ chung cư 40-50m2 để vợ chồng, con cái có thể quây quần bên nhau là giấc mơ cả đời người. Vì thế, người lao động có nhu cầu về nhà ở đều mong Chính phủ, tỉnh hỗ trợ để họ có thể mua được căn nhà giá rẻ, trả góp trong nhiều năm.

Chị Lê Thanh Hồng, công nhân làm việc trong KCN Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Vợ chồng tôi vào Đồng Nai làm công nhân hơn 6 năm, mỗi năm chắt chiu lắm cũng chỉ dành dụm được gần 50-60 triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí, chúng tôi chỉ thuê căn nhà trọ khoảng 10m2, cũng vì chật chội nên tôi không thể đưa con vào đây ở cùng và học hành được. Vì thế, tôi chỉ mong tỉnh sẽ làm NƠCN, bán giá rẻ và cho trả góp trong 10-15 năm thì vợ chồng tôi mới đủ khả năng mua”.

* Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư

Theo Sở Xây dựng, trên toàn tỉnh có 7 dự án NƠXH đang được thi công với gần 8 ngàn căn, dự tính giai đoạn 2021-2025 sẽ hoàn thành gần 3,6 ngàn căn và giai đoạn 2026-2030 khoảng 4,6 ngàn căn. Riêng H.Nhơn Trạch có 3 dự án tại các xã: Phước An, Phước Thiền và TT.Hiệp Phước; khi hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường hơn 4,4 ngàn căn. Còn lại 4 dự án khác cũng đang xây dựng nằm trên địa bàn TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh, H.Trảng Bom và H.Cẩm Mỹ. Ngoài ra, Đồng Nai đã chuẩn bị 10 khu đất sạch chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư với quy mô khoảng 7 ngàn căn hộ.

Theo nhiều địa phương, thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp đề nghị được tham gia đấu thầu để thực hiện dự án NƠCN, nhà ở xã hội. Vấn đề khó khăn hiện nay nằm ở khâu quy hoạch chi tiết 1/500, thẩm định hồ sơ, phê duyệt chủ trương đầu tư, các khâu này thúc đẩy nhanh, dự án có thể đưa ra đấu thầu sớm để thực hiện.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho hay: “TP.Biên Hòa đã có sẵn 3 khu đất sạch để làm NƠCN, nhà ở xã hội và rất nhiều doanh nghiệp muốn tham gia thực hiện dự án. Thành phố đang gấp rút hoàn thành hồ sơ thủ tục để tiến hành đấu thầu, chọn doanh nghiệp đầu tư. Trong đó có 1 dự án ở P.Long Bình Tân có diện tích hơn 1,4ha, dự tính sẽ xây dựng chung cư 20 tầng, vốn đầu tư hơn 1,2 ngàn tỷ đồng, quy mô dân số 1,9 ngàn người. Dự án ở P.Tân Hòa có diện tích hơn 2,8ha, xây dựng chung cư 20 tầng, vốn đầu tư trên 2,6 ngàn tỷ đồng, quy mô dân số 4 ngàn người. Dự án ở P.Phước Tân khoảng 1,6ha đang trình tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư”.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Mạnh Dũng cho rằng, muốn triển khai nhanh các dự án NƠCN, nhà ở xã hội ở những khu đất công đã có sẵn thì các địa phương phải tiến hành quy hoạch chi tiết 1/500 và trình tỉnh phê duyệt. Có quy hoạch chi tiết mới có thể mời gọi doanh nghiệp tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án NƠCN, nhà ở xã hội đã được tỉnh giao cho địa phương thực hiện để nắm rõ nhu cầu của công nhân, người có thu nhập thấp có kế hoạch đầu tư cho phù hợp.

Như vậy, công nhân làm việc trong các KCN, người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục chờ đợi và hy vọng trong 2-8 năm nữa sẽ làm chủ được căn hộ giá rẻ. Thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất lớn vào các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư dự án.

Hương Giang

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.